Ad-tech khác gì với Mar-tech

Categories Đíp tí

Nhân tiện ôn lại bài trước khi ngày mai có cái phỏng vấn, và vì kiểu gì bọn interviewer cũng sẽ nhầm lẫn giữa hai khái niệm này ?, nên hôm nay tớ xin đàm đạo một chút về Advertising Technology và Marketing Technology, hay còn gọi là Ad-tech và Mar-tech.

Vậy thì đầu tiên, Ad-tech là gì và Mar-tech là gì, và tớ là ai để nói về những thứ này?

Trước hết, khi nhắc tới Ad-tech và Mar-tech, hiểu hộ tớ là cả hai khái niệm sẽ được hiểu ngầm là dùng cho Digital hay là online, ngược với những kênh truyền thống như báo giấy, TV (không phải là smart TV) nhé. Đây là yếu tố rất quan trọng vì hiện tại khi mà “Cách mạng 4.0 ” đã được cho là bắt đầu thì Ad-tech và Mar-tech sẽ thay đổi rất nhiều những gì mà Agency và Brands đã và đang tìm kiếm khách hàng.

1st Disclaimer: Tớ đương nhiên không phải là một chuyên gia về lĩnh vực này, tuy nhiên với gần một năm làm cho một công ty tự gọi là Ad-tech và nửa năm full-time “intern” cho một công ty khác tự gọi là Digital Marketing solutions, không hiểu là cái duyên hay là cái nợ mà cả hai vị trí đều làm đủ các vai trò, từ Market research, Product Development đến Media Consulting, rồi nhảy qua Business Development làm việc với Partners và cả QA haha. Nói về kinh nghiệm thì tớ không có nhiều nhưng để gọi là hiểu sơ sơ và có cái  nhìn tổng quát về hai mảng này thì chắc là ok. ☺

2nd Disclaimer: Trước khi viết bài này tớ đã tham khảo một số blog của Việt Nam về hai khái niệm này nhưng chưa thấy thoả mãn với bất kì bài viết nào, thế nên trong post này tớ sẽ sử dịch cộng với vận dụng những gì tớ đã học để giải thích về hai khái niệm trên, nguồn sẽ được ghi rõ ở dưới tiện cho các bạn đối chiếu chéo.

Ad-tech 

Định nghĩa đơn giản thì Ad-tech là hệ thống sử dụng công nghệ để “mua” và “bán” quảng cáo online1. Công nghệ ở đây thì gồm có Creative (tớ chưa biết nên dịch là gì nên tạm dùng bằng tiếng Anh nhé) phổ biến với các dạng như Banner, Video; nền tảng phân phối (Platform) mà cốt lõi là hệ thống back-end có thể giúp Advertisers nhắm tới được người dùng thích hợp cho Campain của họ.2

Vậy thì, tham gia Ad-tech gồm những ai? Tớ đoán chúng nó rất quen thuộc với mọi người luôn:

  • Publishers: Tất cả các creator trên Internet: website gồm Blog (như blog của t nè nhưng ko có ai đọc nên chưa monetize haha) Báo điện tử (Vnexpress, 24h, kenh14..), Trang streaming (phim14, phimmoi, kể cả phim xxx), các user của các mạng xã hội có cho monetize (Youtube), App Developers (anh Nguyễn Hà Đông chẳng hạn)  vân vân và mây mây
  • Advertisers: Các nhãn hàng (Brands): Lớn có nhỏ có, có thể là App Developers luôn
  • 3rd Party Data: Trong trường hợp data mà Publisher cung cấp không đủ các thông số mà Advertiser cần, Ad-tech sẽ phải sử dụng tới kho Data của bên thứ ba, như là Lotame, Amazon…
  • Và các công ty Ad-tech: Các công ty Ad-tech thì có muôn hình vạn trạng, người ta nói tiền từ túi Buyer không bao giờ chuyển thẳng qua Publishers mà phải rơi rớt mất 30-50% trong quá trình đó, hoặc thậm chí hơn. Vậy những thành phần “ăn theo” này là ai? Kể một ít nhé: Google, Facebook, Criteo, Appnexus,…và một lô lốc có thể bạn chưa nghe tên bao giờ. Cái này mình sẽ nói sau trong bài viết về hệ sinh thái của Onling Advertising.

Một ví dụ cho các bạn dễ hiểu nhé ?: thay vì như trước kia, Pepsi khi muốn đặt một banner ở Mương 14 thì phải trực tiếp liên hệ với bộ phận Quảng cáo của bên này mua hẳn vị trí đó trong vòng 2 tuần mà không kiểm soát được những thứ như một ngày cùng một người gặp quảng cáo đó bao nhiêu lần, người này có phải ở Việt Nam hay không và cụ thể có bao nhiêu lượt quảng cáo đã được xem…. thì bây giờ, với số tiền ít hơn rất nhiều, Pepsi có thể thuê một Agency rải Banner đấy ở nhiều web khác nhau, yêu cầu được cụ thể phạm vi những người họ muốn, hạn chế được số lượt quảng cáo được view, và quan trọng hơn là nắm được hiệu quả, đánh giá bằng những KPI như CTR, Conversation rate hay là ROI của campaign đó là như thế nào. Tất cả đều nhờ vào Ad-tech.

Mar-tech

Cũng như Ad-tech thì Mar-tech là sự kết hợp giữa Marketing và Công nghệ để đạt được mục tiêu Marketing của một hãng đề ra, bao gồm quản lý quy trình trong marketing, phát triển nội dung (content) và phân tích khách hàng. 3

Vậy thì, ai là người tham gia vào Mar-tech?

  • CRM platforms: Các nển tảng quản lý quan hệ khách hàng
  • Agency: Không ai khác bá chủ trong mảng này chính là các Agency, phủ sóng từ các công việc như thiết kế Creative, lên Media Plan cho tới phân phối luôn cả quảng cáo
  • SEO, SEM: cái này tớ không dám nói nhiều vì sợ múa rừu qua mắt thợ ?

Cuối cùng thì Ad-tech và Mar-tech khác nhau ở điểm gì?

Tới đây, có thể nhiều người sẽ kết luận rằng, Ad-tech chính là một bộ phận nằm trong Mar-tech, thế nhưng theo tớ (và một số không ít các chuyên gia khác haha) thì cần phải tiếp cận Ad-tech và Mar-tech một cách tách biệt bởi hai ngành này có vai trò khá khác nhau.

Thứ nhất, về mục đích, Ad-tech tập trung vào Brand-Awareness, đây là lợi thế mà Adtech đem lại cho các hãng vừa và nhỏ bởi chạy một campaign quảng cáo thông qua hệ thống Ad-tech sẽ rẻ hơn rất nhiều so với một kế hoạch Marketing làm bởi các Agency. Đi liền với đó là các thông số mà Ad-tech đem lại sẽ là: Impression, Click-through rates, Frequency, Trong khi đó, Mar-tech tập trung vào Brand-Building, thường là bằng re-targeting sử dụng cookie.4

Thứ hai, về đối tượng được hướng tới, để phục vụ mục đích riêng của mình, trong khi Mar-tech khai thác mối quan hệ với những khách hàng hiện tại (known customer) đã có trong database (dù chỉ dưới dạng cookie) thì Ad-tech tập trung vào tìm khách hàng mới (anonymous audience).

Thứ ba, cách tiếp cận, trong khi Mar-tech chỉ sử dụng database mà mình đã thu thập được để re-target, Ad-tech phải kết hợp giữa data của Publishers và data bên thứ ba trong phần lớn các trường hợp.5

Nói tóm lại, Mar-tech và Ad-tech chắc chắn gặp nhau ở một số điểm, nhưng không đồng nhất. Và khi tôi nói tôi đang muốn làm mảng Ad-tech thì đừng à lên với tôi rồi bảo What Marketing Job You Are Specifically Interested In? nhé!

Và vì đề tài hôm nay chắc không quá thú vị với một số người nên lát tớ sẽ post thêm một bài nữa vậy hehe.

 

1.
What is programmatic advertising – Digiday. Digiday. https://digiday.com/media/what-is-programmatic-advertising/. Published February 20, 2014. Accessed May 8, 2018.
2.
What Is Ad Tech? – Definition from Techopedia. Techopedia.com. https://www.techopedia.com/definition/31293/ad-tech. Accessed May 8, 2018.
3.
Kapko M, Matt Kapko   By. What the hell is the difference between ad tech and marketing tech? CIO. https://www.cio.com/article/3030325/marketing/what-the-hell-is-the-difference-between-ad-tech-and-marketing-tech.html. Published February 8, 2016. Accessed May 8, 2018.
4.
The difference between adtech and martech is a hell of a lot more than the billing structure. VentureBeat. https://venturebeat.com/2016/09/24/the-difference-between-adtech-and-martech-is-a-hell-of-a-lot-more-than-the-billing-structure/. Published September 24, 2016. Accessed May 8, 2018.
5.
Kapko M, Matt Kapko   By. What the hell is the difference between ad tech and marketing tech? CIO. https://www.cio.com/article/3030325/marketing/what-the-hell-is-the-difference-between-ad-tech-and-marketing-tech.html. Published February 8, 2016. Accessed May 8, 2018.
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments