Sơ lược về học bổng Chính phủ Nhật – MEXT

Categories Học ở Nhật
Hôm nay không phải lịch post bài nhưng tâm trạng tốt nên tớ post lại bài cũ cho bạn nào cần ạ 🙂

Sơ lược một chút về MEXT:

MEXT là gì và vì sao khi nhắc tới Nhật Bản thì rất nhiều người sẽ quan tâm tới MEXT?
Học bổng ‘Monbukagakusho-MEXT (từ giờ mình sẽ đề cập là MEXT) là học bổng do Ministry of Education, Culture, Sports, Science and Technology – Japan, nghĩa là Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Nhật Bản cấp’. (Gakutomo). Website chính thức: mext.go.jp.
  • Đối tượng của MEXT: Học bổng này dành cho công dân từ 18-35 tuổi của một số nước (những nước nào thì mình chịu:))) trong đó có Việt Nam. Và MEXT dành cho cả những bạn không hề biết một chút tiếng Nhật nào như mình nhé ahihi.
  • Quyền lợi: Undergrade Student (với Stipend là ¥117,000), Non-degree Research Student (¥143,000), Master Student (¥144,000) và Doctoral Student (¥145,000) (Nếu các bạn ở thành phố lớn thì sẽ có thêm 1 khoản trợ cấp là ¥2000-¥3000 mỗi tháng nữa nhé).
Apply vào MEXT có khó không? Hmm, MEXT có hai loại cơ bản: Embassy RecommendationUniversity Recommendation.
  • Embassy Recommendation: Đối với mình loại này là khó không tưởng vì một năm chỉ có khá ít hồ sơ được nhận và yêu cầu đầu vào nghe đâu là 9.0 trở lên T_T. Nhưng đối với các bạn là Công chức Nhà nước, đặc biệt là Giảng viên thì sẽ có lợi thế rất nhiều đấy ạ.
  • University Recommendation: Đây là Category mà mình đã được chọn, và cũng là con đường mà rất nhiều MEXT hunters hướng tới khi nhắc tới MEXT. Gọi là University Recommendation là vì Applicant sẽ được Uni (tại Nhật) chọn lựa và nominate lên Chính phủ. Trước khi được trường nominate thì mình cũng nghĩ cái này khó hơn lên trời ‘nếu mày không quen biết Professor nào’ từ lời đồn của nhiều Senpai. Tuy nhiên, may thay là lời không như đồn )). Đây cũng sẽ là nội dung chính mà mình muốn đề cập và chia sẻ. Thế nên đừng mất niềm tin khi bạn chưa có mối lái với Giáo nào ở bển, đặc biệt với các bạn học Social Science không cần gắn bó với Lab.
Thông tin cơ bản vậy chắc là ok nhỉ. Mình bắt đầu luôn vào quá trình chuẩn bị chọn trường, Admissions và hồ sơ cho MEXT nhé.

Thứ nhất: Khâu “tiền chuẩn bị”

Tại sao mình đặt là tiền chuẩn bị ạ, vì nó đến trước cả bước chuẩn bị LMAO, là khâu cơ bản nhất mà bạn nào muốn apply để xin Admissions ở bất kì nước nào ko chỉ là Nhật Bản. Và một điều quan trọng nữa là MEXT thường được cấp cho các bạn apply kì Thu hơn là kì tức là đến bây giờ (tháng 11) thì các bạn phải có trong tay những thứ này để kịp kì học tháng 9/10 năm sau rồi. Thế nên mình mới nói là tiền ).
Bao gồm:
 ngoại ngữ: tiếng Anh/tiếng Nhật/tiếng Pháp vân vân và mây mây (đương nhiên là ngôn ngữ bạn có thế mạnh và trường bạn sẽ chấp nhận)
  • Đối với Nhật Bản thì nên thi chứng chỉ ngoại ngữ gì?: theo như mình được biết thì phần lớn Uni ở Nhật chấp nhận TOEFL, một số chấp nhận IELTS và cả TOEIC. Vì vậy mình recommend TOEFL các bạn nhé .
  • Bao nhiêu điểm là đủ?: hmm, trick question ha. Điều này sẽ phụ thuộc vào trường mà bạn muốn apply. Có một số trường sẽ công khai minimum score, một số không. Nhưng nếu bạn muốn có một số điểm “an toàn” thì mình sẽ nói là từ 87 đối với TOEFL iBT, 7.0 đối với IELTS và 800 đối với TOEIC. Tất nhiên việc bạn có được chọn hay không sẽ không phụ thuộc quá nhiều vào số điểm của bạn nhưng thử đặt trường hợp trường cân nhắc giữa hai người có Academic background tương tương nhau thì nó sẽ là một điểm cộng kha khá. Vậy nên cố lấy điểm càng cao càng tốt )

– Chứng chỉ Academic: đối với apply cho Master thì bằng Đại học hoặc Chứng chỉ tốt nghiệp tạm thời là không bàn cãi rồi.

  • Lại tiếp một câu hỏi là: GPA bao nhiêu thì đủ? Cái này mình Mext có tiêu chuẩn riêng cho GPA của bạn: minimum 2.3 trên thang điểm 3.0. Tiêu chuẩn này là bắt buộc đối với 2 học kì gần nhất tính đến thời điểm bạn apply.

University MEXT Scholarship: Eligibility, Transenzjapan.com
– Các loại chứng chỉ khác:
Phụ thuộc vào yêu cầu của Uni, chứng chỉ này có thể là GRE/GMAT, ở Nhật hay ở các quốc gia khác thì GRE sẽ là cần thiết đối với MBA, MS. và thường được prefer hơn, đương nhiên thì cũng nghe thiên hạ nói là khó nhằn hơn GMAT nhiều.
Đối với trường hợp của mình, cụ thể là apply cho Meidai thì GRE được ghi là “if applicable”, thế nên mình bỏ qua luôn ).
Khâu tiền chuẩn bị đến đây là hết! Để kịp apply mùa thu năm tới thì bằng mọi giá phải có mấy thứ này trong tay nhé!

Thứ hai: Chọn trường – thông tin về G30 program

Trước giờ mình mặc định là hầu như bạn nào có ý định du học Nhật thì cũng sẽ biết về G30 (giờ đổi thành TGU nhưng tớ vẫn sẽ gọi là G30 cho tiện nhé) nhưng hình như không phải :’) thế nên mình rất sẵn lòng được cung cấp một vài điều mà mình được biết. (Disclaimer: G30 không phải chương trình duy nhất mà MEXT cấp học bổng, cũng không phải là chương trình giảng dạy tiếng Anh duy nhất ở Nhật).
Chương trình G30 là gì? Học ở Nhật Bản bằng tiếng Anh nghe có vẻ lạ nhưng là một trong những định hướng được chính phủ Nhật đầu tư, với mục tiêu là tại các trường thuộc danh sách này sẽ thu hút được 30% sinh viên là sinh viên quốc tế. (OK…) Hiện tại, có 13 Uni offer chương trình G30. Chi tiết cụ thể: https://tgu.mext.go.jp/en/index.html
Chọn trường, any tip?
Cũng như ở nước khác, Uni ở Nhật cũng được chia làm 2 loại: Private và National và đương nhiên là Private thì lúc nào học phí cũng đắt đỏ hơn hẳn National rồi. T.T. Ngoài ra, quan trọng hơn đối với MEXT đó là các trường còn được chia làm Type A và Type B, điều này ảnh hưởng đến số slot được nhận mỗi năm của trường nữa đó. Cụ thể: http://www.transenzjapan.com/blog/university-mext-scholarship/
Nói hơi thừa thì theo logic của mình, nên Chọn Program mà bạn quan tâm rồi mới tới xem xét Trường, có thể tham khảo Ranking của ngành đó tại trường bạn chọn. Ví dụ như mình thì mình có background Econ nên chọn Master of Economics hoặc MBA, sau đó thì tăm tia Nagoya (National Uni loại A, trú ngụ tại 1 thành phố không quá to nè, có Dome để đi xem concert, gần chỗ ở của 1 bạn nè )) Thế nên mọi người cũng có thể có công thức riêng cho mình nhé!
Sau khi chọn trường xong thì đến bước quan trọng nhất, đây là bước quyết định trong toàn bộ quá trình. Trước khi đủ tiêu chí được chọn nominate lên MEXT thì bạn phải được chấp nhận vào một trường ĐH ở Nhật. Cái này tớ viết tiếp vào kì sau ạ…
Credit: Bài viết có sử dụng một số hoặc rất nhiều số thông tin chủ yếu từ GakutomoTransenz Guide.
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

4 Comments
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
Nhật Vy
Nhật Vy
4 years ago

Xin chào Trang, Thật lòng cảm ơn những chia sẻ của bạn, nhờ có bài viết này mà mình đã có thêm được nhiều thông tin bổ ích về Mext. :), mình cũng đang tìm hiểu thông tin để nộp đơn vào Nagoya- Graduate school of Humanities nên mình xin phép được hỏi một số thông tin như sau được không ạ: 1. Thư giới thiệu: của bạn ngày trước có phải xin từ hiệu trưởng đại học/ trưởng khoa không ạ? Mình chỉ xin được thư của cô hướng dẫn khóa luân thôi. 2. Trường Đại học Ngoại Thương… Read more »

Lương Kim
Lương Kim
2 years ago

Chị ơi cho em hỏi phần nộp hồ sơ apply Mext ấy, chị viết chỗ nào ạ 😢 em cũng đang quan tâm đến học bổng này ạ. Em cảm ơn chị nhiều ạ.