Trải nghiệm Ekiden – chạy bộ tiếp sức đường dài

Categories Chạy nhảy, Học ở Nhật

Đôi nét về Ekiden 

Ekiden (駅伝), còn gọi là Chạy tiếp sức đường dài hay Relay Marathon là một môn thể thao rất được ưa thích tại Nhật Bản. Ekiden cắt nghĩa ra là chuyển giao (伝) từ trạm này (駅) tới trạm tiếp, được tổ chức lần đầu tiên năm 1917, với quãng đường dài 508km từ cố đô Kyoto tới thủ đô hiện tại là Tokyo. Ekiden hiện đại có rất nhiều cự ly: Half Marathon, Full Marathon và các cự ly ultra như 100km, 218km… Số lượng người thi đấu thì phụ thuộc vào từng giải, phổ biến là từ 5-10 người một đội. Thay vì trao gậy như những cuộc chơi tiếp sức khác thì tại Ekiden, người tham gia sẽ phải trao một mảnh vải, gọi là Tasuki cho người chạy kế tiếp (cái vàng vàng tớ đeo ở dưới đó ;)))

  Nakatsukawa Ekiden, 2018/05/27

Nói về độ phổ biến của Ekiden tại đây thì đối với người Nhật, họ xem Ekiden vào dịp năm mới như là người Việt xem Táo Quân vậy, chỉ khác ở thời điểm chiếu mà thôi. Cứ tới nhà người Nhật vào dịp đầu năm, thường trực trên TV vào ngày mùng 1 sẽ là giải New Year New Year Ekiden nam 100km giữa các công ty, được đầu tư siêu hoành tráng, có cả mấy anh nhìn như elite từ Kenya vậy. Nhưng giải mà mọi người chờ đợi nhất thì chắc là Hakone Ekiden, diễn ra vào ngày mùng 2 và mùng 3 hàng năm, là giải quy tụ các sinh viên ở vùng Kanto độ tuổi từ 18-22. Giải chia làm 2 chặng, chặng đầu tiên có cự ly 108km chạy từ trung tâm Tokyo tới hồ Ashi, Hakone chân núi Phú Sĩ, trong đó có cả những đoạn mà elavation gain tới tận 800m; chặng thứ 2 là chạy 109.9km từ Hakone trở về Tokyo. Theo thống kê, tỉ suất người xem của Hakone Ekiden lên tới tận 30%. Nói không đâu xa, host family của tớ thuộc lòng tên các vận động viên trong top hàng năm luôn ??.

Người Nhật xem Ekiden năm mới như là người Việt xem Táo Quân vậy

Trải nghiệm của tớ

Lần đầu tiên tớ biết tới Ekiden là vào tháng 1 năm nay, khi tham gia giải Nagoya Cup Ekiden Mini (名古屋カップミニ) có cự ly là 15km. Tớ vẫn nhớ hôm đó trời xuống 1 độ, rét ơi là rét, và không thể tưởng tượng được lại có đông người đến vậy vì chỉ là một giải be bé sân nhà. Tầm đó tớ mới chỉ tập chạy được khoảng 4-5 tháng, vừa mới xong cái Half Marathon đầu tiên, chân cẳng vẫn chưa ổn (thực ra là chân cẳng tớ chả bao giờ ổn ?), nghe bảo chạy tầm 3km thì gật đầu đồng ý cái rụp. Tưởng ngon ăn nhưng hoá ra là sai lè, 3km ở Ekiden sẽ phải là 3km all out, mà tớ thì chưa bao giờ là đứa chạy nhanh được cả, bình thường chạy tập phải đến km thứ 5 thứ 6 mới thấy mình đang chạy =)). Mặc dù đã cẩn thận set pace zone chạy để nhưng nói chung là cũng lết bết thở không ra hơi.

Lần thứ hai tham gia là chủ nhật tuần trước 27/5, tại một giải Ekiden khá to ở tỉnh Gifu (Nakatsukawa Relay Marathon), lúc đầu tớ đăng ký cự ly Full Marathon team 5 người nên sẽ chạy tầm 8km nhưng cuối cùng vì đang chấn thương và đang phải trị liệu nên ngậm ngùi xuống team Half, chạy 6km tức là 3 vòng. (Thường các giải Ekiden như này sẽ chạy theo vòng lặp, mỗi vòng tầm 2km để dễ điều phối). Khác hẳn với lần đầu thì trời ngày hôm đấy nắng vỡ đầu, tớ đi về xong anh bác sĩ trị liệu bảo ơ sao mới gặp hôm nọ mà nay trông mày đen hơn hẳn kìa =)). Về việc chạy thì tớ không có gì nói thêm vì chân tã :))). Vì to nên giải này thì được cái khá là vui, vì đông và mọi người đến từ khắp nơi trong Chubu (miền trung nước Nhật), trong lúc chờ đồng đội thì mọi người tranh thủ dựng trại, ăn uống, có nhà chơi sang làm hẳn BBQ. Đây cũng là một trong những điều tớ rất thích khi đi race ở Nhật Bản, lúc nào cũng cảm thấy như tham dự lễ hội vậy. Chắc là căn bản do team tớ không tham vọng gì về việc xếp hạng, chứ như mấy anh lên podium hôm qua (1:01 phút cho cự ly Half và 2:04 phút cho cự ly Full) thì chắc gì đã thế. ?

Tại sao Ekiden lại được yêu thích đến vậy?

  • Bởi vì Ekiden thể hiện được tinh thần của người Nhật, khi mà họ luôn được giáo dục để đặt giá trị của tập thể lên trước hết. Tuy không phải trong trường hợp nào cũng đúng nhưng đối với Ekiden thì kết quả của tập thể lúc nào cũng tốt hơn của một người. (Ví dụ như team tớ sub 2 Half-Marathon sâu hoắm còn tớ kỷ lục cự ly Half là 2:21 phút =)))). Ekiden cũng được rất nhiều trường học từ cấp tiểu học tổ chức nhằm dạy cho các bé biết thế nào là tinh thần đồng đội từ khi còn rất bé đó.
  • Bởi vì Ekiden là một môn thể thao rất phù hợp cho các hoạt động Team Bonding. Tại các giải Ekiden, hầu hết các team sẽ là các team của cơ quan, đoàn thể. Lỡ bạn có ông sếp nào đó thích chạy bộ, ít ra đi Ekiden còn đỡ hơn là bị bắt đăng ký Half hay khủng khiếp hơn là Full Marathon khi mà bạn chưa sẵn sàng đúng không? ?. Đùa thôi, khi cùng nhau hứng nắng và vã mồ hôi hột ở trên đường chạy để làm vừa lòng sếp :)) các bạn ý sẽ tự xích lại với nhau hơn thôi mà. Chưa kể là như team tớ, chạy xong đi ăn uống chung rồi rẽ vào khu Onsen ngâm nước nóng tắm bể sauna thì còn gì bằng.
  • Bởi vì các bạn Nhật ko lười vận động như người Việt mình =))) thay vì rủ nhau đi resort checkin thì các bạn ý rủ nhau đi chạy cùng cho vui. Như hôm qia tớ thấy một team ôm bảng Happy Wedding to đùng, trông yêu dã man.

Tóm lại tớ thấy Ekiden là một hoạt động tập thể rất hay, vừa tốt cho sức khoẻ mà còn tốt cho tinh thần (dù có thể hại 1 chút cho làn da uhuhu), cũng có thể là khởi đầu tốt cho những người chưa lọt hố chạy bộ nữa. Hình như ở Việt Nam sắp tới cũng có giải Ekiden đó, thử tham gia và có trải nghiệm của chính mình nhé! Bonus thêm 1 quả ảnh khác của team tớ. #HeforShe #RunforGenderEquality

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

2 Comments
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
Dương
5 years ago

Em chào chị ạ! Em là Dương, hiện là CTV của trang takoyaki.asia . Em muốn xin phép chị cho em được sử dụng một số tư liệu trong bài viết này của chị để làm tham khảo cho bài văn hóa về Ekiden của trang được không ạ? Em sẽ ghi nguồn đầy đủ!
Mong chị đồng ý ạ!

Dương.