Update phiên điều trần của Facebook Libra

Categories Đíp tí, Tech, Start-up

Hê hê, tháng 7 đi chơi tít mù giờ mới kịp ngồi nghe phiên điều trần về Libra với David A. Marcus thuộc Facebook – thành viên hội đồng quản trị Coinbase, để update cho mọi người nè

Mỗi lần tớ nghe các phiên điều trần về mấy bác Giant Tech thì lúc nào cũng thấy như xem một chương tấu hài ? bởi khoảng cách thế hệ/kiến thức thấy rõ rệt. Phần lớn các vị nghị sĩ (Congressman/woman) thường già và hơi lạc hậu 1 tí, phần lớn chứ không phải tất cả nhé, nên sẽ có những câu hỏi rất ngộ nghĩnh, như là: 

Nghị sĩ nọ: Anh Mark, anh định để Facebook miễn phí mãi thế à, thế anh kiếm tiền như nào?

Mark Zuckerberg: Err, thưa Nghị Sĩ, bọn em chạy Ads ạ….??

Mỗi phiên điều trần về Big Tech này thường dài cả mấy tiếng, mà phần chiếm nhiều thời gian nhất là những câu hỏi như trên… Thế nên là tớ sẽ chỉ đi vào những câu hỏi mà tớ nghĩ là có giá trị trong phần review này thôi nhé. Link tóm tắt ở đây nếu bạn nào muốn nghe (rất rất giải trí luôn).

Ai sẽ là người quyết định cá nhân nào được dùng Libra?

Đối với các đồng tiền (currency) thông thường như USD, VND, bất kì cá thể nào cũng có quyền sở hữu và sử dụng Điều này có đúng với Libra? Hmm, lấy ví dụ như một tên buôn súng hoặc phân biệt chủng tộc chẳng hạn, những user/business này bị ban trên Facebook và không thể sử dụng platform này, liệu họ có quyền tiếp cận với Libra không?

Bác Nghị sĩ này còn liên tưởng cách Facebook đánh giá tiềm năng/tư cách người dùng với Social Credit bên Trung Quốc.  Tức là với mỗi tài khoản Facebook, member của Libra sẽ gắn cho 1 giá trị (Credit score), mọi hành động trên Facebook của bạn có thể ảnh hưởng tới việc mua bán qua Calibra ??

David từ chối đưa ra câu trả lời cụ thể, chỉ ra ý là điều này chưa được bàn đến trong hội đồng Libra và sẽ update nếu câu trả lời sau.

*Social credit: chỉ số uy tín, mỗi công dân Trung Quốc (Mainland China) sẽ được gắn với một ID, thông qua những giao dịch, hành vi, tiền sử tiền án… và cả… thông tin gia phả, Chính Phủ sẽ đánh giá Uy tín của người này, Social Credit sẽ được áp dụng vào việc bạn có quyền được mua xe/nhà hay vay nợ hay không và hàng tỉ thứ khác… So fucked up!!!

Libra sẽ là một loại tiền tệ (Fiat Currency)?

Ý tưởng về việc Libra sẽ là một đồng tiền ổn định (stablecoin) được dựa trên nguyên tắc về giỏ dự trữ (Reserve Basket). Tức là giá trị của 1 đồng Libra sẽ gần như được cố định với x VND hay y USD. Tương tự như các hệ thống tiền tệ (fiat currency) khác, bản thân Libra không có giá trị mà chỉ là một phương thức để trao đổi/giao dịch. 

David đề cập tới vấn đề này với quan điểm sẽ hoàn toàn không vấn đề gì nếu công ty trả lương cho ông 100% bằng Libra. (Ai đã từng được công ty dụ dỗ sẽ trả bằng cổ phiếu công ty sẽ hiểu ẩn ý ?)

28 thành viên sáng lập của Libra, bao gồm Facebook, Paypal, Visa, Mastercard, … được lưạ chọn như thế nào? 

Nói chung là ở nước Mĩ thì người ta sẽ có câu hỏi về dân chủ ??. Kiểu như bọn mày có được bầu ra đâu, sao lại có thể phán quyết quyền sử dụng Libra bla bla.

Nhưng điểm cần chú ý ở đây: mục tiêu ban đầu của Libra/Calibra là đưa công nghệ thanh toán online tới những người ko có điều kiện mở tài khoản ngân hàng ở các nước kém phát triển trong thế giới. 7 nước với phần dân số không có tài khoản ngân hàng lớn nhất gồm: Bangladesh, Mexico, Indonesia, India, Nigeria, Trung Quốc, Pakistan. Không một tổ chức nào trong 28 vị sáng lập Libra hiện diện ở 7 nước đó, xin nhấn mạnh là không một office nào. 

Vậy thì mục tiêu to lớn của Libra/Calibra có thực sự là bank the unbank không?

Đương nhiên là không. Phần lớn những người không thể mở được tài khoản đều có vấn đề về việc xác thực người dùng. Khoản này tớ không nghĩ Libra hay Facebook có khả năng cải thiện.

Để dùng Calibra/Libra, người dùng ít nhất phải có một cái Smartphone => tức là rào cản để sử dụng cũng khá cao đối với những người nghèo rồi. Thêm nữa, khi nộp/giữ tiền với ví Calibra, người dùng sẽ không nhận được một tẹo lãi suất nào, rõ ràng là thua thiệt so với việc mình giữ tiền trong ngân hàng bình thường.  

Tóm cái váy lại là xong buổi điều trần thì cũng không có j rõ ràng ngoài việc là Nhà Trắng chả ưa gì project này và việc đưa cái Whitepaper hiện tại về Libra còn quá mập mờ. Như anh Johnathan của Techstuff bình loạn, đây có lẽ chỉ là một phép thử của Facebook và đồng minh, để xem dân tình, thị trường và cả các nhà lập sách sẽ phản ứng thế nào, có những rào cản nào mà Libra cần phải cân nhắc để chui/vượt qua thôi. Chứng tỏ đây là một project quan trọng đối với những lão Giant Tech này, có thể sẽ là Business Pillar quan trọng hơn cả Facebook Ads hiện tại. Cuối cùng thì vị nhà giàu nào cũng sẽ muốn đi vào con đường Finance và Payment cả nhỉ.

Tớ sẽ update nếu có biến động gì mới về project Libra trong những entries sau nhé.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments