5 lý do tớ dùng Thẻ tín dụng (Credit card) thay vì dùng thẻ ghi nợ (Debit Card)

Categories Làm người lớn :/

Hello mọi người,

Hôm nay 31 là cuối tháng tớ tranh thủ cộng sổ chi tiêu – hay tớ hay gọi vui là Monthly Taboo để rà soát lại budget và spending trong tháng cũng như thay đổi net worth, khả năng saving và performance của các khoản đầu tư tớ có. Tớ bắt đầu thói quen này từ tháng 8 năm ngoái, sau khi đọc Your Money or Your Life (bạn nào chưa đọc review có thể đọc xem ở đây nhé!) Tranh thủ viết luôn 1 bài về chủ đề tiền bạc hầu các bạn.

Như thường lệ, mình bắt đầu với định nghĩa trước nhé. Cả Debit & Credit Card đều là các dạng thẻ thanh toán không cần tiền mặt. 

Thẻ ghi nợ (Debit Card): 

Loại thẻ này dựa trên mô hình cực đơn giản, thanh toán bao nhiêu thì sẽ trừ thẳng vào tài khoản ngân hàng của bạn bấy nhiêu, tức là bạn không thể tiêu quá số tiền trong tài khoản của bạn. (Hầu như) bất kì ai có tài khoản ngân hàng và có nhu cầu thanh toán cashless đều có thể mở Debit card.

Thẻ tín dụng (Credit Card):

Thẻ tín dụng thì phức tạp hơn một chút, cho phép bạn “mượn tiền” từ ngân hàng/hoặc tổ chức phát hành thẻ trong một khoảng thời gian nhất định, nếu quá thời gian đó mà bạn không trả đủ thì sẽ phải bù thêm khoản lãi được định trước. Ví dụ như nay bạn đi ăn hết 2 củ, nếu dùng debit thì nó sẽ trừ thẳng tài khoản của bạn ngay tức thì, còn nếu dùng credit thì đến giữa tháng sau bill mới về, và cuối tháng sau trả cũng ok (ví dụ thôi nhé vì hạn sẽ phụ thuộc vào chu kì thẻ của bạn).

Số tiền tối đa mà bạn có thể mượn (Credit limit) hoàn toàn phụ thuộc vào khả năng chi trả của bạn, hay là mức độ đáng tin mà bạn được ngân hàng/tổ chức đó gán cho. Thế nên, không phải ai cũng có thể mở Credit Card.

Hầu như tại các nước phát triển, (nhất là bạn Mĩ), thẻ tín dụng là một trong những yếu tố xác định cuộc đời tài chính của bạn, tớ phân tích sâu thêm ở #4 nhé! Tuy nhiên, ở Việt Nam, tớ thấy rất ít bạn bè tớ dùng thẻ tín dụng, nếu mở cũng chỉ là vì người thân nhờ mở thôi. 

Thẻ tín dụng ở Việt Nam?

Theo số liệu thống kê từ VN Express năm 2019 thì trong ASEAN top6, Việt Nam là nước có tỉ lệ dùng thẻ tín dụng rất thấp, chỉ tầm 4.2%, hơn mỗi bạn Phi với cả bạn In Đô. Suy bụng ta ra bụng người, cũng dễ hiểu.

Một là tâm lý sợ nợ nần thẻ tín dụng. Từ bé tớ đã được dạy là hạn chế nợ nần càng tốt, thậm chí nhiều gia đình tớ biết mua nhà mua đất là mua đứt luôn, không trả góp gì hết. Thế nên cái concept “dùng trước trả sau” của Credit Card dễ làm người ta bất an. Ở Mĩ, nếu mà chia đều số nợ tín dụng ra đầu người thì mỗi đầu gánh tầm $6,194, tầm hơn trăm triệu chứ mấy. 🙂

Cái thứ hai là như tớ đề cập ở trên, không phải ai cũng có đủ tiêu chuẩn để mở thẻ tín dụng. Hồi còn ở Việt Nam, tớ cũng thử mở đấy chứ :)) nhưng mà không thành vì hồ sơ đòi hỏi khá phức tạp, còn đòi cả hộ khẩu thường trú vì tớ là dân ngoại tỉnh, mà tớ làm gì có thường trú nào ở Hà Nội đâu 😂😂.

5 Lý Do Tớ Dùng Credit Card thay vì Debit

 Có vẻ là dùng credit card là con dao 2 lưỡi, có thể mang nợ vào thân, mà thủ tục mở vừa lằng nhằng vừa khó gấp mấy lần Debit. Thế tại sao tớ lại viết bài này? Sau đây là x lý do mà tớ chọn thanh toán hết tất cả những gì tớ thanh toán được bằng thẻ tín dụng.

An toàn 

Credit Card bảo vệ bạn tốt hơn Debit rất nhiều.

Vì tính chất của Credit là bạn không phải trả tiền ngay lập tức, trong trường hợp bạn bị lừa đảo, bị vendor tính tiền 2 lần cho 1 giao dịch, bạn có thể gọi công ty thẻ chặn giao dịch đó luôn. Và woala tới ngày nhận bill, như chưa bao giờ có gì xảy ra! Còn nếu bạn dùng Debit, thì lúc đó chỉ có cách khóc ra tiếng mán…

Được chấp nhận ở nhiều nơi trên thế giới

Tớ phải khai thật là tới tận năm ngoái, năm tớ 26 tuổi thì mới mở thành công con thẻ Credit đầu tiên :))

Và có kha khá sự nhục khi tớ đi du lịch/công tác ở nước ngoài chỉ với thẻ Debit. Như là đợt đi Mĩ, hầu như mọi nhà hàng, kiot đều ưu tiên dùng thẻ hơn là tiền mặt, mà Debit của tớ không hiểu sao không quẹt nổi….nên đã có không ít lần phải gọi với đứa bạn quay lại trả tiền dùm… Hay là hôm đi Phi ở khách sạn, người ta muốn lấy details thẻ credit của tớ để làm tin trước khi trả phòng thì mình cứ ngớ ra, cuối cùng là phải đặt cọc tiền mặt cho xong chuyện.

Đối với bạn nào đi nhiều như tớ, thẻ Credit là một công cụ khá đắc lực!

Reward!!! 

Tích điểm, Signup bonus, tích dặm bay, hay là được dùng business lounge ở sân bay, bảo hiểm hành lý là những thứ mà bạn không thể có (hoặc có rất ít) khi dùng Debit.

Không biết ở VN thế nào nhưng bên này các ngân hàng có nhiều chương trình khuyến mại cho credit card phết, thế nên thi thoảng tớ sẽ vớt mở 1 cái thẻ để có sign up bonus vài trăm đô 😆😆. 

Có 2 loại thẻ Credit chủ yếu: 1 là Cashback, tức là dựa vào chi tiêu của bạn hàng tháng, nó sẽ trả bớt lại 1 khoản cho bạn (thường tầm 1-2%), cái này chủ yếu tớ dùng khi đi siêu thị, đi ăn nhà hàng này nọ. Loại thứ 2 là Miles Card – thẻ tích dặm, thì thay vì trả bằng tiền, bạn sẽ tích được dặm bay và nếu đủ có thể tích được vé máy bay miễn phí. Cái này tớ dùng khi đi du lịch nước ngoài (x2-3 số điểm XD) hoặc book máy bay, khách sạn, hehe. Nếu bạn biết chi tiêu, mỗi năm cũng kiếm được mấy trăm đô một cách dễ dàng :3

Ngoài ra thì một số thẻ, thường là Miles Card, sẽ có thêm phần lounge access và bảo hiểm tai nạn khi bạn đi du lịch/công tác (đương nhiên mình không bao giờ muốn dùng tới cái này), nhưng cũng là một điểm công cho Credit Card.

Tạo nền tảng tín dụng cho tài khoản

Thế hệ mình bây giờ đã quen với việc trả góp hơn bố mẹ mình ngày xưa nhiều. Ví dụ như trả góp nhà, trả góp xe chẳng hạn. Việc bạn sử dụng thẻ tín dụng trong một khoảng thời gian dài, với lịch sử thẻ tốt, limit cao sẽ giúp bạn tăng “uy tín” đối với ngân hàng/tổ chức phát hành thẻ. Khi đó thì bạn đi vay sẽ dễ hơn, và khả năng là cũng sẽ kiếm được gói có lãi suất thấp hơn nữa.

Chính vì thế mà ở những nước phát triển với hệ thống tín dụng mạnh như Sing, Mĩ, Credit Score là thứ rất rất được chú trọng.

Điều khiển dòng tiền 

Một lợi thế nữa của Credit Card đó là việc bạn có thể du di tính toán trước một khoản, thay vì vay hết mối này mối nọ chờ tới ngày tính lương. Nếu toán của bạn tốt, bạn có thể có dòng tiền rủng rỉnh trong thời gian từ 1-1.5 tháng mà không phải trả lãi.

Tuy nhiên, phải thật thận trọng và chỉ dùng khi mà bạn không có phương án nào khả thi hơn và phải chắc chắn sẽ trả được bill đúng hạn. Bởi lãi thẻ tín dụng nếu bạn không trả đủ thì cực kì cắt cổ (tầm 25%/năm 🙃)

Đôi lời nhắc nhở khi dùng Credit Card

Tóm cái váy lại là, nếu bạn là một người có trách nhiệm trong chi tiêu mà chưa mở thẻ tín dụng, thì tớ ủng hộ 100% mở thẻ tín dụng (nên chờ có khuyến mại j ngon ngon nhé)! Càng mở thẻ tín dụng sớm thì hồ sơ của bạn càng vững đó. Tuy nhiên, tớ nhắc nhỏ chắc không thừa:

Luôn luôn trả bill thẻ đúng hạn (trước hạn càng tốt 😚)

Ở bên này có loại giao dịch GIRO, nó sẽ tự động trừ tiền tài khoản saving của mình nếu bill đến hạn. Tớ dĩ nhiên có đặt cái đó cho tất cả credit card, bill điện thoại, thuế này nọ. Tuy nhiên vì tớ hơi rồ nên cứ mỗi tháng tới ngày 12 (là ngày thẻ tớ ra bill), tớ ngồi canh trả full 100%, ngay và luôn  =))

Dùng Credit Card với tâm trí Debit 

Kể cả với cái lợi thế dòng tiền mà Credit Card mang lại, trong đầu tớ không bao giờ có tư tưởng là ôi tháng này iphone 12 ra, chưa có đủ tiền thì cứ mua dùng credit xong tháng sau bù vào. Không bao giờ mua những thứ mà bạn không đủ khả năng chi trả! Trừ khi là bắt buộc phải trả góp như nhà/xe hơi.

Không rút tiền mặt từ thẻ Credit

Thứ nhất là như trên, không dùng tiền mà bạn không có nên nếu muốn tiền mặt thì bạn hãy chỉ nên rút từ Debit card nếu tài khoản của bạn chưa bị móm.

Rút tiền từ thẻ Credit không chỉ mất thêm phí (không như ở VN, ở bên này và khá nhiều nước nếu bạn rút tiền ở cây ATM thì không mất phí kể cả khác ngân hàng 😎), mà còn ảnh hưởng tới Credit Score của bạn nữa đó. Tuyệt đối không dùng tính năng này kể cả nó available nhé!

Hạn chế dùng kiệt hạn mức

Ở một số nước, Credit Score sẽ còn tính dựa trên Utilization Ratio (tức là số tiền bạn tiêu trên hạn mức của bạn, ví dụ hạn mức 10k mà bạn tiêu 5k thì Utilization Ratio là 50%). Mặc dù không có con số nào là hoàn hảo nhưng thường tớ chỉ dùng max là 30% thôi ạ. 😊

Bài dài rồi tớ xin kết để còn ngủ sớm mai đi chạy hehe, trong lúc viết thấy static về chỉ số contactless payment của mình, có khi sau này có con sẽ cho nó theo hướng Fintech cũng nên :))). 

Hẹn gặp lại mọi người sau ạ!

5 2 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments