2020 – Trong cái rủi có vô vàn điều may mắn!

Categories Đíp tí, Làm người lớn :/

Ngày cuối cùng của năm, chui vào một góc ngẫm nghĩ sự đời. 

Tiếc quá lúc đổi host tớ bị mất cái post về 2019 nên không có cái mà so sánh… Ai đọc cho tớ xin đôi lời xem tớ bây giờ có khác tớ ngày xưa lắm không 😚.

Sự nghiệp

Yes yes, tớ vẫn đặt sự nghiêp lên hàng đầu trong entry 2020 và nghĩ nó vẫn….đúng. Năm nay gắn liền với những lần đầu của tớ trong cái career path chắp vá chằng chịt của tớ 😂.

Lần đầu ở một chỗ tới hơn 1 năm!!

Yayy… Đúng vậy đó, tớ chắc là kiểu người mà các báo dùng để viết về millennial hay là sinh viên FTU, khi kinh nghiệm làm việc thì hơn 3 năm mà đã qua 4 công ty :))). Disclaimer là tớ không hề tự hào một chút nào về chuyện này nhé, chẳng qua là bị dòng đời xô đẩy thôi… Việc gắn bó với chỗ làm hiện tại hơn một chút, trải qua sóng gió cùng team khi công ty tớ phải qua cơn sáp nhập vào quý 1 và bị covid doạ cho hết hồn vào quý 2 làm tớ trưởng thành lên rất nhiều. Không những thế, các mối quan hệ với khách  sếp, với đồng nghiệp ở tận đẩu đâu đều được lên một tầm cao mới. Đương nhiên, cái này cũng đồng nghĩa với việc trách nhiệm và KPI tăng 😶 nhưng chỉ cần mỗi lần whatsapp ting ting tin khách khen hoặc bắn cho vài cái deal 😌 hay chị đồng nghiệp ở Úc slack động viên và khen là lòng tớ lại phơi phới rồi!

Tóm cái váy lại là tớ muốn nói rằng, mình vẫn còn trẻ, vẫn có thể cưỡi ngựa xem hoa nhảy chỗ này chỗ nọ, có thế thì mới biết được mình hợp với vị trí và môi trường làm việc nào. Tuy nhiên, nếu muốn thực sự đi sâu vào một lĩnh vực nào đó (và để CV không bị quá nát =))), nên dành một thời gian gắn bó với một vị trí nhất định để học hỏi thật nhiều và xây dựng network ạ.

Lần đầu tiên làm việc tại gia lâu vcl như này 😫

Trước khi viết tiếp thì tớ biết rằng mình là một trong số những người may mắn vì có một công việc có thể làm từ xa và làm ở một lĩnh vực không những không bị ảnh hưởng mà còn được lợi  sự xuất hiện của Cô Vy. 

Cho tới ngày hôm nay, tớ đã làm việc từ “home office” – aka phòng khách nhà tớ được hơn 10 tháng rồi, và chắc là thêm ít nhất 6 tháng nữa.

 

Điểm cộng của làm việc từ xa (ở Sing gọi là work from home/wfh)  là tớ có thể tận dụng nhiều đặc quyền về việc hoàn toàn tự chủ thời gian và không phải giả vờ làm việc nếu như không có việc gì trước mặt sếp. Cụ tỉ như là tớ biết mình không phải chim sớm nên buổi sáng tớ dành thời gian làm đồ ăn sáng, đi chạy, đi bơi hoặc đạp xe, tới lúc cực kì tỉnh táo rồi thì mới lăn vào bàn làm việc, với các task cần sự tập trung cao, tớ đẩy tới 5h chiều tới 8h tối – là lúc tớ làm việc hiệu quả nhất. Ngày làm việc của tớ chuyển từ 9am-6pm, tới 11am-8pm.  

Tuy nhiên điểm trừ lại là rất khó để tách bạch công việc – work với cuộc sống – life (if I even have one🙃). Có những ngày tớ on-call tới tận 11h đêm, hoặc là đang ngủ thức dậy lúc 2h sáng mở mail ra ngồi troubleshoot cho khách (quá healthy …). Ngoài ra, làm việc 1 mình chán bỏ xừ vì không có người gossip cả ăn trưa cùng, đôi khi có những ngày chẳng có tí động lực nào để làm việc cả. Chưa kể tới mọi thứ đều phải truyền đạt qua zoom/hangout nên nhiều khi muối cả mặt vì đứt mạng hay không nhìn được mặt nhau nên cãi vã nổ lửa.

Hayza, than thế thôi nhưng tớ biết là tất cả những thứ này đều mới với tớ, với sếp tớ và hàng trịu trịu người nữa. Ở một thế giới mới sau Cô Vy, biết đâu mình sẽ được chọn đi làm (ý là tới văn phòng) 1 nửa tuần, và nửa còn lại thì có thể wfh chẳng hạn nè.

Một vài cái lần đầu nữa của tớ như lần đầu là solo speaker, training cho team, chạy một format mới hay đòi sếp thăng chức mà tớ đã cực kì lo lắng/phấn khích. Hy vọng rằng tớ vẫn sẽ có nhiều cơ hội để có những lần đầu trong năm tới, và nhiều năm nữa.

Nhắc nhở bản thân: dù có ở đâu hay vị trí nào đi nữa, quá trình học hỏi và chờ chực kết qủa vẫn là vui nhất!

Sức khoẻ

Tớ có viết bài ở đây cập nhật về ca mổ mắt cá chân nên phần này tớ sẽ để khá ngắn gọn. Kể từ lúc bấy đến chừ, tớ thấy bản thân mình khoẻ hơn tại bất cứ thời điểm nào. Việc strength training và cross-training bằng bơi và đạp làm tớ không cần phải chạy quá nhiều trong một tuần mà vẫn giữ được sức bền. Trước chạy được 21km phải nghỉ 1 tuần nhưng giờ thì tớ phục hồi cực nhanh và có thể bồi bài tuần tiếp theo.

Thử sức thêm vài môn thể thao mới còn giúp tớ vượt qua nỗi buồn nhớ race của các runners, và còn giúp tớ gặp được rất nhiều bạn mới, coach giỏi để thúc đít mình. 2021 hy vọng tớ sẽ có thể hoàn thành một cự ly triathlon (nếu không phải 70.3 thì sprint cũng mãn nguyện rồi 🙏.

Tài chính

Ok, next, tiền! Không vòng vo lắm đây là một trong những ưu tiên hạng cao tớ theo đuổi năm nay, không đơn thuần chỉ là kiếm và tiết kiệm càng nhiều càng tốt, mà là hiểu được mối quan hệ của tớ với tiền bạc và xây dựng cách budget cũng như đầu tư cho năm sau. Vì năm nay tớ là người lớn thật rồi các bạn ôi :)))

Tranh thủ hôm qua chốt sổ, nay tớ ngồi mày mò làm mấy cái chart xinh xinh luôn, nhận ra khá nhiều điều thú vị trong thói quen chi tiêu của tớ. Nhìn chung không có cái ngu nào thái quá trong năm nay, tổng thể tớ save được gần 1 nửa số tiền tớ kiếm, khá bất ngờ vì năm nay tớ chi một vài khoản rất mạnh tay, nhưng bọn hắn cũng là những khoản đáng giá nhất mà tớ từng chi. 

Những khoản chi đáng giá nhất 2020

  • Chuyển nhà: sau khi xác định rằng mình sẽ phải làm việc ở nhà ít nhất nửa năm, tớ quyết định luôn phải tới chỗ riêng tư hơn 1 chút và cắn răng thuê chung 1 cái condo với 1 flatmate nữa với giá gấp rưỡi tớ ở lúc bấy giờ. Cực kỳ hài lòng vì tớ có thêm không gian riêng để làm việc, tụ tập với bạn bè và có bể bơi, gym để đốt mỡ lên abs 😚.
  • Mua xe: Là xe đạp ý nha :)) Em xe đạp Road màu tím hồng glossy kia tớ mua vào dịp sinh nhật!! Kể từ khi tớ mổ chân xong và qua mấy tháng trị liệu thì tớ hoàn toàn được khai sáng về sức mạnh của cross-training! Và em xe này dù là lần quẹt thẻ to nhất tính tới hiện tại, nhưng cũng là khoản chi mĩ mãn nhất để giúp tớ đi vào cuộc chơi 3 môn năm tới :3
  • Bỏ tiền đi học bơi 1-1: đắt vcl đắt, 1 buổi tận 80$ các bạn ạ, nhưng mà thấy tiến bộ rõ rệt, từ 1 đứa sợ nước đã được bạn coach dạy cho cách thư giãn ở dưới bể, cố cũng đã đạp nước khua tay được 1 lèo bể 25m rồi. Hy vọng sang năm sau có thể bơi đàng hoàng 😗.

Tớ nói chung là không đồng ý với cách sống YOLO không biết ngày mai, nhưng cũng không đồng ý với quan điểm tiền càng nhiều càng ít. Cái đáng để ý là biết cái gì quan trọng với mình và đặt ưu tiên thôi.

Tập toẹ đầu tư và vài bài học 

Năm nay cũng là năm tớ chính thức tập đầu tư, tuy nhiên vì mới tập toẹ nên tớ nghĩ Robo Advisor – ( con này thay vì bạn thuê cố vấn tài chính riêng hoặc broker thì nó sẽ là con AI tự động tạo portfolio cho bạn dựa trên mức độ rủi ro mà bạn có thể chịu đựng và tự động cân bằng sau mỗi tháng). Ở Sing thì StashAway là cái khá phổ biến, và bạn có thể mở tài khoản miễn thuế và đầu tư từ đó. Dù tớ được giảm 1 chút thuế, nhưng tớ thấy đã sai lầm khi bỏ tất cả khoản đầu tư của mình vào StashAway. Lý do là vì

  • Thứ nhất, Robo Advisor chán vl!!! Vì mình ở độ tuổi có thể mạo hiểm 1 chút nên tớ chỉ muốn có stock chứ không muốn có bond hoặc vàng hay tiền mặc trong portfolio của tớ, nhưng sau khi Covid hit thì nó tự động trả về một portfolio “đỡ rủi ro” hơn.
  • Phí, phí phí. Dù một tháng chỉ vài chục đô thôi nhưng mà cộng lại là cũng kha khá, chưa kể convert tỉ giá từ đô Sing sang đô Mĩ nữa 

Chung quy lại là nếu tớ tự đầu tư vào S&P 500 (với gain của 2020 là tầm 15%) thì đã tốt hơn rất nhiều so với gain của bé Robo (tầm 10%) 💁. Nhưng thôi, học thêm được vài điều là tốt rồi :3. 

*Giải thích thuật ngữ 1 chút:

  • Networth: tổng giá trị của tớ (ngoài thân thôi, chứ còn mà bán thân thì phải gấp mấy lần)
  • CD: Certificate of Deposit: cái này là sổ tiết kiệm ở VN mẹ tớ bắt mở từ năm nào ý, chả đáng mấy nhưng vẫn ghi vào vì tớ không tin gửi tiết kiệm là cách đầu tư hiệu quả. 1 là phải có thời hạn mới lấy ra được, 2 là lãi ở VN dù cao cũng chả cao lắm, còn chưa kể phải đổi tiền ngoại tệ
  • Fund: thực ra ko đúng lắm, nhưng kệ, là khoản nằm trong thị trường của tớ, hiện tại bao gồm Robo Advisor và stock công ty tớ
  • Emergency fund: Khoản tiền phòng rủi ro, cái này không được nằm trong market và phải lấy ra dễ dàng (high liquidity), phòng những trường hợp bất trắc mà mình không phải bán stock/bán thân đi 
  • Cash: tiền mặt/trong thẻ debit, thường tớ chỉ dùng để chuyển khoản trả tiền nhà thôi, thế nên cuối năm thấy có nhiều tiền mặt, không vui lắm 🙂

Tình cảm

Năm nay là một năm tớ học được rất rất nhiều về mặt tình cảm, không chỉ là tình cảm zai gái, mà là về gia đình, bạn bè. Nọ cày House of Cards có 1 đoạn hội thoại giữa Doug với anh trai tớ chỉ nhớ láng máng thôi cơ mà vì quả entry này tớ bỏ 30 phút ngồi tìm lại cho bằng được 😆. Đại loại khi Gary hỏi là Doug có muốn lập gia đình, ổn định không thì Doug bảo là không có ý định vì Doug muốn tự do. Gary đáp lại:

I’m much freer than you.

I’m here because you’re family. Because you’re more important than work. 

Hey if I lost my job because of you, I’ll find another one.

What do you have?

Đoạn này nghe thấm phết.

Dù vậy, tớ vẫn cảm thấy may mắn là kể cả những lúc như thế này, vẫn có bố mẹ, anh chị quan tâm hằng ngày, có Mai có Quỳnh, Nhung tâm sự và gửi quà từ tận xa, vài tin nhắn hỏi han dịch ở Sing từ đám bạn thân lâu lắm không liên lạc, những dòng inbox trên page của tớ, hay đôi giờ cafe luyên thuyên.

Năm nay tớ đã có lúc hơi quên đi cái đứa dám yêu dám ghét, hay cười mà khóc cũng dữ dội =)), nhưng vì những con người đáng yêu đó trong cuộc đời tớ mà 2020 thực sự là một năm không hề tệ chút nào.

Hy vọng năm mới sẽ tươi sáng hơn, vaccine về nhanh để tớ còn được nghỉ hẳn mấy tuần đi gặp mọi người, ôm, hôn bù cho đã! 

 

5 1 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

1 Comment
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
abc
abc
3 years ago

❤️❤️❤️ rất thích bài viết, hì